Giáo triều của đức Phanxicô, Thiên đàng của những công ty đa quốc gia.

Giáo triều của đức Phanxicô, Thiên đàng của những công ty đa quốc gia.
McKinsey, Promomtory, Ernst & Young, KPMG. Từ Vatican cuộc chạy đua bắt đầu để ký hợp đồng với các công ty tư vấn nổi tiếng và đắt giá nhất thế giới. Chưa ai biết được cái giá phải trả.

Bài của Sandro Magister

Nguồn: http://chiesa.espresso.repubblica.it/articolo/1350699?eng=y

ROMA – Ngày 17 tháng Giêng năm 2014- Giáo hội có thể là “nghèo và cho người nghèo,” cái Giáo Hội trong hoài bão của đức Phanxicô. Tuy nhiên, trong lúc đó, Vatican đang trở thành con bò sữa cho các công ty độc quyền và chém tiền nhiều nhất trong thế giới các hệ thống quản trị và kinh tế.
Công ty đăng ký cuối cùng là công ty khét tiếng McKinsey & Company, có công tác vạch ra “một chương trình thống nhất để tổ chức lại các phương tiện truyền thông của Toà Thánh sao cho vận hành suông sẻ hơn, có hiệu quả hơn, và tân tiến hơn.” Quá đủ để gây ra khủng hoảng trong hàng ngũ. Mới đây khủng hoảng đã không giảm bớt nhưng lại còn gia tăng trầm trọng thêm, rối loạn chồng chất thêm rối loạn.

Thêm vào cha Federico Lombardi, giám đốc văn phòng báo chí, và phát ngôn viên chính thức, đã có thêm “một cố vấn thông tin” lão thành là nhà báo Mỹ Greg Burke, một thành viên của Opus Dei, có văn phòng trong phủ quốc vụ khanh.

Không kể đến hai nhân viên báo chí mà viên giám đốc của Viện Công Tác Tôn Giáo (IOR), Ernst von Freyberg, đã mang đến Roma mùa Xuân vừa rồi từ quê hương nước Đức của mình, Đó là Max Hohenberg và Marcus Wieser, cả hai thuộc công ty tư vấn Communication & Network Consulting.

Rồi còn có Đài Phát Thanh Vatican, do cha Lombardi điều hành, với ngân khoảng hàng năm 30 triệu đô và với vô số nhà báo khi đài đã từng phát thanh qua làn sóng ngắn bằng các ngôn ngữ khó hiểu nhất, và đến các vùng xa xôi hẻo lánh nhất trên địa cầu. Nhưng nay số nhà báo đã quá thặng dư.
Rồi có tờ “L’Osservatore Romano,” một cái hố ngốn tiền với vài ngàn bản phát hành hằng ngày trong ấn bản chính.

Rồi có đài Truyền Hình Trung Ương Vatican – Centro Televisivo Vaticano, mang lại khá nhiều lợi nhuận nhờ độc quyền in hình đức giáo hoàng nhưng phải đương đầu với những chi tiêu tốn kém trả cho Sony và nhiều hãng lớn khác để cải cách kỹ thuật.

Và rồi còn có hội đồng giáo hoàng về truyền thông xã hội, một cỗ xe cà tàng nặng tính quan liêu, lẽ ra phải cáng đáng được công việc – nay được trao cho McKinsey – nhưng đã không có khả năng đảm đương.

Trong mớ hỗn độn này, rõ ràng đôi khi đức Phanxicô thích theo các sáng kiến riêng mình. Trong ba cuộc phỏng vấn của ngài đã tạo nên nhiều xào xáo, Ngài dành hai cuộc cho các tu sĩ Dòng Tên của tờ “La Civiltà Cattolica” và một cuộc cho một tay cực kỳ thế tục, sáng lập viên tờ “la Repubblica,” mà không có cha Lombardi hay Burke, hoặc một ai khác can dự vào.

Một tên hãng lớn khác được Vatican tuyển mộ là Promontory Financial Group, có trụ sở tại Washington. Từ tháng Năm, chừng một tá các phân tích gia đã được phân bổ trong các văn phòng của IOR sàng lọc từng chương mục một của các tổ chức, lục tìm các vụ chuyển ngân bất hợp pháp. Họ cũng làm thế đối với các tài khoản của APSA, – Administration of the Patrimony of the Apostolic See –  Ban Quản Trị Tài Sản Toà Thánh.

Không chỉ có thế. Các nhân viên quản trị cấp cao của Promontory đã trở thành nhân viên thường trực trong ban lãnh đạo IOR. Một cựu quan chức của Promontory là Rodolfo Marranci, làm tân tổng giám đốc của “nhà băng” Vatican. Và các viên cố vấn kỳ cựu của IOR bao gồm Elizabeth McCaul và Raffaele Cosimo, đều vốn là giám đốc chi nhánh của Promontory tại New York và Âu Châu. Và cũng đến từ bên kia bờ ĐạiTây Dương là Antonio Montaresi, được đề nghị làm quản trị văn phòng phân tích rủi ro, một vai trò trước giờ chưa hề có tại IOR.

Một gia tăng tương tự các vài trò và nhân viên tại Vatican cũng liên quan đến Thẩm Quyền Thông Tin Tài Chánh, được đức Biển Đức XVI thiết lập vào cuối năm 2010, ngày nay được điều hành bởi René Brülhart, người Thụy sĩ, một ngôi sao hoàn vũ, nhưng rất mắc tiền, trong lãnh vực này. Ông sẽ mau chóng tăng gấp đôi số nhân viên.

Việc cân bằng ngân sách của IOR được xác nhận bởi Ernst & Young, mà Vatican đã từng tin tưởng giao cho công tác kiểm chứng và hiện đại hóa các lề lối kinh tài và quản trị trong việc điều hành quốc gia nhỏ bé này .

Và một công ty đa quốc gia nổi tiếng khác, KPMG, đã được kêu gọi để nâng cấp lên tầm tiêu chuẩn quốc tế các lề lối kế toán của mọi tổ chức và văn phòng đặt tại Vatican.

Mặc dù các khoe khoang về tính minh bạch, nhưng không hề có một thông tin nào cho biết về giá cả chi trả cho việc nhờ cậy đến các nhà thầu bên ngoài này, giá cả vốn được giả thiết là rất lớn, đặc biệt cái giá tính vào khoản IOR.

Đã vậy mà dường như còn chưa đủ, “nhà băng” Vatican đã phải chi 3.6 triệu euro để bù vào món nợ 28.3 triệu, mà hãng Ernst & Young đã chiết tính, cho ngày đại hội giới trẻ tại Rio De Janeiro.

Và còn phải chi gần 10 triệu euro để bù cho một nữa sự thiếu hụt mà giám mục Vincenzo Paglia, đương kim giám đốc hội đồng giáo hoàng về gia đình, đã để lại cho giáo phận Terni.

_________

Bài bình luận đã được đăng trên tờ “L’Espresso” số 3 năm 2014, phát hành trên kệ báo ngày 17 tháng Giêng, trong trang ý kiến mang tên “Settimo cielo” của Sandro Magister .
Danh sách các bài bình luận :

> “L’Espresso” in seventh heaven

__________

Có thể thêm vào danh sách các hãng nêu tên trong bài viềt mà Vatican đã từng cậy nhờ đến, hãng Banco Santander, được yêu cầu cung cấp các khoá thực tập cho các nhân viên điều hành của ban Tài Chính Toà Thánh.
Vị giám đốc tại Ý của Santander Consumer Bank SpA là Ettore Gotti Tedeschi, được mời làm giám đốc IOR vào tháng Chín năm 2009 và bị cách chức ngày 24 tháng Năm 2012, trong một thủ tục ông đã đúng khi cho là “bất công và tàn bạo” trong cuộc phỏng vấn với tờ “Il Messaggero” ngày 10 tháng Giêng năm 2014. Trong cuộc phỏng vấn này, ông xin đức giáo hoàng Phanxicô “lắng nghe điều ông cần nói, dù là trong toà giải tội, nếu ngài thấy điếu đó thích hợp.” vì “tôi muốn chắc chắn ngài nghe được câu chuyện từ  phía của tôi.”
> Gotti Tedeschi: “Il papa deve conoscere la mia verità sullo IOR”

Sau khi bị truất phế,,Gotti Tedeschi hoàn toàn bị tẩy chay. Tại Vatican, không một ai được trao nhiệm vụ khảo sát việc canh tân IOR đã có đến nói chuyện với ông, cho dù chỉ để nghe ông dựng lại các sự kiện.

________

Một cái thước đo chi phí trả cho các công ty tư vấn hàng đầu là hợp đồng đã ký một thời gian ngắn trước Giáng Sinh giữa bộ Ngân Khố Ý với KPMG – cũng là một trong các công ty được Vatican tuyển dụng – để điều nghiên làm sao tái lập các ngân khoản của bẩy vùng đang mang nợ nặng nhất về các dịch vụ sức khoẻ: Abruzzo, Calabria, Campania, Lazio, Molise, Piedmont,  và Sicily.
Chi phí phải trả cho hợp đồng ký với KPMG – bao gồm các dịch vụ của Ernst & Young, một công ty khác cũng được Vatican tuyển dụng – được ước tính lên tới 38 triệu euro, phải trả cho các vùng mang nợ.

_________

McKinsey & Company không phải là “lính mới” trong việc tư vấn cho Giáo hội Công Giáo. Giáo phận Berlin đã tìm tới Thomas von Mitschke-Collande, giám đốc chi nhánh Munich, để cho thể cân bằng cán cân chi phó. Một hội đồng giám mục khác của Đức cũng theo gương để cứu lấy tài sản và nhân sự.
Vào năm 20120, Mitschke-Collande đã phát hành một cuốn sách, mang đề tựa: “Does the Church want to destroy itself? Facts and analyses presented by a business consultant. – Giáo hội đang muốn tự huỷ diệt mình? Sự kiện và các phân tích do một cố vấn thương mại trình bày.” Và vào mùa Hè vừa qua, ông đệ trình một kế hoạch tỉ mỉ để canh tân giáo triều Roma cho tám vị hồng y cố vấn cho đức giáo hoàng Phanxicô .

__________

Một trường hợp một người làm thành viên của hai phía, của công ty Ernst &Young và đồng thời nằm trong ủy ban được đức giáo hoàng Phanxicô thiết lập để tái cấu trúc cơ cấu quản trị và kinh tế của Toà Thánh, là trường hợp của Francesca Immacolata Chaouqui , người làm việc trong văn phòng giao dịch công cộng của công ty đa quốc gia Anh-Mỹ.
Nhưng ngoài sự mâu thuẫn quyền lợi, cô đại diện phòng Quản trị Nhân sự trẻ tuổi này đã từng gây lên những chống đối trầm trọng tại Vatican và cả bên ngoài Toà Thánh, ngay khi cô ta được bổ nhiệm .

> Ricca and Chaouqui, Two Enemies in the House (26.8.2013)

> Francesca Immacolata Chaouqui si confessa due volte (18.9.2013)

> Chaouqui e Vallejo Balda, la strana coppia (17.1.2014)

__________

 

Nguyễn đức Khang chuyển ngữ