Home | | Register

Lễ Bổn Mạng (Lm. Nguyễn Quang Vinh sb61)

Lễ Bổn Mạng 

Sáng nay dâng thánh lễ Sinh Nhật Mẹ, cầu nguyện đặc biệt cho quý ân sư, quý Dì, quý nhân viên, quý anh em đã qua đời được sớm hưởng nhan thánh Chúa và cho những ai có liên hệ đến TCV SB ngày xưa còn sống: các ân sư, cựu chủng sinh và gia đình luôn tràn đầy ơn Chúa qua lới bầu cử của Mẹ dấu yêu.

Tiên đây cũng xin quý anh em email riêng cho Vinh sb61 nếu muốn dâng thánh lễ cho một ý nguyện riêng tư của cá nhân. Vinh sẵn sàng phục vụ cho anh em ít là trong lãnh vực thiêng liêng này. Mọi ý chỉ đều được giữ kín.

Và cũng tiện đây xin ghi lại ít hàng về … những ngày xưa thân ái tại trường cũ về ngày lễ Bôn Mạng. Nếu có gì sai hay thiếu, xin bổ túc hoặc đính chính.

Hằng năm, ngay trước lễ BM có 3 ngày cấm phòng. Đúng là cấm phòng vì hình như chỉ có 30phút sau các bữa ăn sáng, trưa, tối là được nói chuyện. Kỳ dư là “sacrum silentium” (thinh lặng thánh). Không biết “thánh” cỡ nào nhưng đối với những cô hồn giặc lứa tuổi 11, 12 thì thật sự là một “cực hình” vì chưa quen với cái bầu khí “Trung Cổ” này. Chủng viện mời cha giảng phòng từ ngoài vào. Năm 1961: cha Hilariô Trần Khắc Hỷ (đang hưu tại Washington, DC. Năm 1962 (1963?): cha Gérard Gagnon, DCCT, người dịch Cựu Ước ra thơ Việt Ngữ. Chủ đề chính của ngài là: “Thế giới đau tim!”.

Có lẽ từ đó mà một số thi nhân ra đời, trong đó có anh Nguyễn Công Lợi 60-61. Ngồi trong nhà học (salle d’étude) chờ cơm trưa, anh Lợi phóng bút thật nhanh:

“Đồng hồ vừa điểm chuông dài,

Mười hai tiếng đúng, không … sai tiếng nào!”

Thế rồi, ba ngày dài lê thê cũng qua đi. Sáng ngày 8 tháng 9, từ trong nhà cơm, một đàn ong đầu đen không lồ chạy ùa ra vì được xả chuồng! Nói sao cho hết những gì ấm ức trong mấy ngày qua nay được bung ra như cơn bão tháng 12 từ Hòn Chồng thổi đến. Có một trường hợp hí hữu: một anh chàng (quên tên) chụp cổ áo một anh chàng khác (lại quên tên) rồi la to: “Hôm kia mày lén búng tai tao! Tao biết nhưng vì mắc cấm phòng nên đành hy sinh! Bữa này, mày cúi cái đầu xuống để tao “déo” lại!!!”

Cả chủng viện được nghỉ cho đến trưa thì mừng đại lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria bằng tiếng La Tinh bắt đầu bằng bài hát “Gaudeamus …” do cha Ban đánh nhịp. Kẻ hèn này không nhớ những vị khách được mời.

Sau “lễ” thì “lạc”: Thức ăn dọn đầy. Đặc biệt có thêm chai nước cam.

Đến chiều thì có giờ goûter (tiếng Anh: afternoon snack time). Sau đó thì đi dạo ngoài (promenade).

Sau (trước) cơm tối thì có Chầu Trọng Thể kết thúc lễ Bổn Mạng.

Thật đúng là những ngày xưa yêu dấu.

Vinh 61