Home | | Register

Thư ký của đức giáo hoàng về hưu cho rằng câu chuyện “kinh nghiệm thần bí” không đúng

Thư ký của đức giáo hoàng về hưu cho rằng câu chuyện “kinh nghiệm thần bí” không đúng

Bài của Cindy Wooden

Nguồn: Catholic News Service
http://www.catholicnews.com/data/stories/cns/1303592.htm

VATICAN (CNS) – Đức Tổng Giám mục Georg Ganswein, thư ký riêng kỳ cựu của đức giáo hoàng về hưu Biển Đức XVI, nói rằng câu chuyện về  việc đức giáo hoàng từ nhiệm sau một “kinh nghiệm thần bí” là hoàn toàn bịa đặt.

Câu chuyện được bịa đặt từ đầu đến cuối.” Vị tổng giám mục đã nói như thế hôm 24 tháng Tám trong một cuộc phỏng vấn trên Kênh Tin Tức truyền hình số 5 của Ý. “Không có một tý gì đúng trong bài viết này.”

Trong bản báo cáo hôm 19 tháng Tám, văn phòng Zenit tại Ý, một cơ quan thông tin Công Giáo, cho biết có người đã đi thăm đức giáo hoàng Biển Đức “một vài tuần trước đây”, đã hỏi ngài lý do tại sao ngài từ nhiệm. “Thiên Chúa đã bảo tôi thế,” vị giáo hoàng về hưu đã được người ta trích dẫn lời rằng Ngài đã trả lời trước đó là  “ngay lập tức đã minh định rằng không hề có việc Chúa hiện ra hay một hiện tượng gì đại loại, nhưng chỉ là một “kinh nghiệm thần bí.” Chúa đã gieo vào lòng ngài mầm mống của một “ao ước tuyệt đối sống một mình với Chúa trong  kinh nguyện ẩn dật.”

Khi đức giáo hoàng Biển Đức tuyên bố việc từ nhiệm vào tháng Hai, ngài  nói ngài làm thế sau khi cầu nguyện mãnh liệt và ngài có ý muốn sống phần đời còn lại trong kinh nguyện và học hỏi.

Một vài nhân viên tại Vatican và các quan sát viên Vatican đều ngạc nhiên về một bản báo cáo của  Zenit thuật lại đức Biển Đức nói với một người ẩn danh, đi thăm ngài, rằng cái quyết định từ nhiệm của ngài là kết quả do một “kinh nghiệm thần bí” ngoại thường nào đó, hơn là một quyết định sau nhiều suy nghĩ cặn kẽ và kinh nguyện sâu xa. Theo truyền thống, ngườì Công Giáo thường gọi loại kinh nguyên sâu xa như thế là một “kinh nghiệm thần bí,” mặc dầu đấy không phải là một điều gì ngoại thường.

Khi giải thích quyết định từ nhiệm của mình cho một nhóm các hồng y vào ngày 11 tháng Hai, đức giáo hoàng Biển Đức đã nói:  ”Sau nhiều lần suy đi xét lại lương tâm mình trước mặt Thiên Chúa, tôi chắc chắn rằng, do tuổi tác đã cao, năng lực của tôi không còn thích hợp để thi hành cách thích đáng Tác Vụ Phêrô.”

Ngài cũng nói với các hồng y rằng ngài muốn dành phần đời còn lại để phục vụ Giáo hội qua kinh nguyện.

Từ khi bước xuống khỏi chức vụ vào ngày 28 tháng Hai, đức giáo hoàng Biển Đức đã có một cuộc sống rất bình lặng, khuất mắt công chúng, mặc dù ngài nhận lời mời của đức giáo hoàng Phanxicô hiện diện trong nghi thức làm phép một bức tượng trong vườn hoa Vatican hôm mồng 5 tháng Bẩy.

Sống tại một tu viện đã được sửa sang trong vườn hoa Vatican, cùng với đức tổng giám mục Ganswein và bốn phụ nữ tu đời tận hiến, thỉnh thoảng ngài có gặp các khách thăm, đặc biệt là bạn bè, học trò, và các nhóm  nhỏ đi theo các cựu sinh viên. Các cuộc gặp gỡ đều riêng tư và hiếm khi được báo chí thuật lại.

 

 

Nguyễn đức Khang chuyển ngữ