Bergoglio, “Giáo Hoàng Đen” mặc áo trắng

Ngài điều hành Giáo hội như một bề trên tổng quyền Dòng Tên. Ngài lắng nghe, nhưng tự mình quyết định. Có cả một nhân viên của MacKinsey (*) được mời đến để nghiên cứu việc canh tân giáo triều. Một giáo triều mà Phanxicô muốn thanh lọc khỏi mọi bê bối và khỏi cái “hành lang đồng tính.” 

Bài của Sandro Magister

Nguồn:http://chiesa.espresso.repubblica.it/articolo/1350536?eng=y

ROME, ngày 13 tháng Sáu năm 2013 – Chỉ còn thiếu mỗi một tay cự phách của tập đoàn McKinsey để thiết kế việc canh tân giáo triều mọi người đang chờ đợi nơi giáo hoàng Phanxicô.

Nay chuyên viên ấy đã đến.

Ông ta tên là Thomas von Mitschke-Collande. Ông người Đức và là giám đốc chi nhánh Munich của công ty nổi tiếng và bí mật trên thế giới chuyên cố vấn về cách điều hành.

Về chuyện Giáo hội, ông biết rành. Năm ngoái, ông xuất bản một cuốn sách mang một tựa đề hầu như không có chút an ủi nào: “Does the Church want to destroy itself? Facts and analyses presented by a business consultant. – Giáo hội đang muốn tự huỷ diệt mình? Sự kiện và các phân tích do một cố vấn thương mại trình bày.”

Giáo phận Bá Linh tìm đến ông để mong chỉnh đốn lại các tài khoản của mình , và Hội đồng Giám mục Đức cầu viện ông để lập ra một chương trình cứu nguy cho các chi phí và nhân sự .

Ý kiến mời ông làm việc để canh tân Giáo Triều Rôma cũng đến từ Reinhard Marx, tổng giám mục Munich, một trong tám vị hồng y được đức giáo hoàng Jorge Mario Bergoglio mời làm cố vấn cho mình.

Cha Hans Langerdörfer, vị thư ký đầy quyền năng của hội đồng Giám Mục Đức, dòng Tên, đã đưa ra đề nghị này, mà ngài nhiệt tình đón nhận.

Bergoglio cũng dòng Tên, và cho đến nay, các hành động của ngài cho thấy rõ ngài có chủ ý áp dụng vào chức vụ giáo hoàng các phương thức cai quản tiêu biểu của Dòng Tên, nơi mà vị bề trên tổng quyền, có biệt danh “giáo hoàng đen,” hầu như có quyền tuyệt đối.

Việc ngài thầm lặng tự chọn cho mình danh hiệu giáo hoàng và thích tự gọi mình là giám mục Roma đã làm cho những người chủ trương dân chủ hóa Giáo hội rất hả hê.

Nhưng niềm hồ hởi của họ chỉ là “bé cái lầm.” Vào ngày 13 tháng Tư, khi đức Phanxicô chỉ định tám vị hồng y “để làm cố vấn cho ngài trong việc cai quản Giáo Hội hoàn vũ và để nghiên cứu một chương trình chấn hưng Giáo Triều Roma,” ngài đã chọn họ theo phán đoán riêng của mình.

Nếu ngài theo các gợi ý của các buổi họp tiền Mật nghị, hẳn ngài đã thấy rằng một “ngự sử đài” là gọn gàng và sẵn sàng. Chuyện ngài cần làm chỉ là kêu gọi tụ tập về bên ngài 12 vị hồng y, mỗi châu lục ba vị, bầu lên sau mỗi kỳ Thượng hội đồng, và dĩ nhiên cả Thượng hội đồng mới tổ chức vào tháng Mười năm 2012. Được bầu phiếu kín và đại diện cho thành phần ưu tú của giám mục đoàn trên toàn thế giới, bao gồm những tên tuổi có ảnh hưởg nhất trong Mật nghị mới đây: các hồng y Timothy Dolan của New York, Odilo Scherer tại São Paulo, Ba Tây, Christoph Schönborn tại Vienna, Peter Erdö ở Budapest, Luis Antonio Gokim Tagle của Manila.

Nhưng không. Giáo hoàng Phanxicô muốn tám vị cố vấn của ngài chỉ do chính ngài chọn mà thôi, chứ không do ai khác. Được mời gọi chỉ để trả lời cho một mình ngài mà thôi, chứ không cho cả một ban tuyển chọn.

Ngài muốn mỗi vùng địạ dư một vị: Reinhard Marx cho Âu châu, Sean Patrick O’Malley cho vùng Bắc Mỹ, Andrés Rodríguez Maradiaga cho vùng Trung Mỹ, Francisco Javier Errázuriz Ossa cho vùng Nam Mỹ, Laurent Monsengwo Pasinya cho Phi châu, Oswald Gracias cho Châu Á , George Pell cho Châu Đại Dương, thêm một vị từ Roma, nói cách chính xác là không cho riêng giáo triều, mà là của Thị quốc Roma, với Giuseppe Bertello là vị chủ tịch của phủ Toàn Quyền.

Hầu hết những vị được chọn đều đang hoặc đã giữ những chức vụ chủ tịch trong định chế giáo hội châu lục mình.

Mà quả thực đây đúng là điều hiện đang xảy ra trong Dòng Tên. Đức Bergoglio là một trong những bề trên Miền và đã thấm nhuần nếp sống của dòng. Trong việc lãnh đạo Dòng, các phụ tá chung quanh bề trên Tổng Quyền, được bề trên chỉ định, là đại biểu của vùng địa lý tương ứng. Các quyết định không do tập đoàn đưa ra. Mà chỉ có bề trên tổng quyền đưa ra, có hiệu lực trực tiếp và tức thời. Các phụ tá không nhất thiết phải đồng ý với nhau hay với bề trên; họ chỉ từng người cố vấn cho bề trên tổng quyền, trong tự do hoàn toàn.

Một ảnh hưởng của hệ thống làm việc này trên việc cải tổ giáo triều Roma được đức Phanxicô công bố, chính là không hề có một ủy ban các chuyên viên nào được thiết lập với công tác là khai triển một chương trình thống nhất và trọn vẹn.

Tám vị hồng y được hỏi ý kiến cách riêng rẽ về những đóng góp của những ai mà họ tin tưởng, với rất nhiều tiểu sử khác biệt nhau. Cộng thêm với chuyên viên của tập đoàn McKinsey được đức hồng y Marx tuyển dụng, ít nhất có chừng một tá người thuộc nhiều quốc gia khác nhau, đã được tham khảo ý kiến.

Có những người khác lại tự ý đến đóng góp ý kiến, ví dụ như hồng y Francesco Coccoalmerio, chủ tịch của hội đồng giáo hoàng về các văn bản luật, là nhà thiết kế một chương trình cải tổ, đặt trọng tâm vào một “người điều hành giáo triều” lo chăm sóc cỗ máy vận hành sao cho suông sẻ.

Vào khoảng đầu tháng Mười, tám vị hồng y sẽ tụ tập lại chung quanh giáo hoàng. Họ sẽ đưa cho ngài một chồng đề nghị.

Nhưng chỉ mình ngài là người duy nhất quyết định. Một mình.

__________

Bài bình luận này đã được in trong tờ “L’Espresso” số 24 năm 2013, phát hành này 14 tháng Sáu, trên trang Quan Điểm mang đề tựa “Settimo cielo” của Sandro Magister

> “L’Espresso” in seventh heaven

__________

Vào ngày 6 tháng Sáu, giáo hoàng Phanxicô đón tiếp sáu vị đại diện của Confederación Latinoamericana y Caribeña de Religiosos y Religiosas – Hiệp hội Nam Nữ Tu Sĩ Châu Mỹ Latinh và Vùng Caribê (CLAR). Ngài ngồi chung với họ thành một vòng tròn và nói chuyện với họ một tiếng đồng hồ.

Trang web Reflexión y Liberación đã đăng tải tỉ mỉ bài nói chuyện này

> Papa Francisco diáloga como un hermano más con la CLAR

Rorate Caeli dịch sang tiếng Anh:

> Pope to Latin American Religious

Và đây là bản dịch tiếng Việt :

Trong bài, liên quan đến giáo triều Roma và nhóm các hồng y được ngài trao cho trách nhiệm cải tổ, người ta cho là đức giáo hoàng Bergoglio đã chính mình diễn đạt như sau:

‘Mà quả thực, khó chứ. Trong giáo triều, có những vị thánh thiện, đúng vậy, có những người thánh. Nhưng cũng có một chuỗi những bê bối. Có đấy. Có thật đấy, Người ta có bàn tán đến một “hàng lang đồng tính,” và đúng là có. Có thật. Chúng ta phải nghiên cứu xem chúng ta có thể làm được những gì.”

“Việc canh tân giáo triều là điều mà thực ra mọi hồng y đều yêu cầu, trong những cuộc họp trước Mật Nghị. Chính tôi cũng yêu cầu. Mình tôi không canh tân nó được, với đủ thứ vấn đề về quản trị như thế … Tôi không ngăn nắp lắm. Về chuyện này tôi không giỏi. Nhưng các hồng y trong ủy ban sẽ thực hiện nó. Có hồng y Rodríguez Maradiaga, người Nam Mỹ. Rồi cũng có Errázuriz. Cả hai đều rất quả quyết . Vị đến từ Munich cũng rất quả quyết. Các ngài sẽ thực hiện nó.” 

Từ miệng của giáo hoàng Phanxicô, những lời này quả là gây tiếng vang. Cái“hành lang đồng tính” tại Vatican mà “người ta xì xào”, bản chất chỉ là một mạng lưới các vị trong hàng giáo phẩm “đồng tính” bè bạn với nhau và nâng đỡ nhau trong giáo triều, nhằm mục đích chiếm giữ và cố thủ những vị trí quan trọng. Và người ta tin rằng đây chính là một trong những đề tài của bản báo cáo mật về giáo triều đã được các hồng y Julián Herranz, Jozef Tomko, và Salvatore De Giorgi trao cho đức Biển Đức XVI – và ngài đã trao cho vị kế nhiệm.

Cha Federico Lombardi, giám đốc văn phòng báo chí Toà thánh, khi được hỏi về việc công bố nội dung của cuộc tiếp kiến với CLAR, đã nói: “Đây là một cuộc gặp gỡ có tính cách riêng tư. Vì thế tôi không có gì để công bố về nội dung của buổi nói chuyện.”

Còn về phần mình, ban chủ tích của CLAR đã than phiền về việc công bố mà không có phép, các ghi chép “nhằm mục đích lưu trữ cá nhân cho những người tham dự.”

> Declaración de la Presidencia de la CLAR

__________

Liên quan đến McKinsey, từ năm 1980 đến 1984, các chi nhánh ở Milan và Luân đôn của McKinsey là trường huấn luyện chuyên nghiệp của Ettore Gotti Tedeschi, cựu chủ tịch Viện Công Tác Tôn Giáo, IOR, “nhà băng” Vatican.

Cũng thuộc về McKinsey, từ năm 1987 đến 1989, có ông chủ nhà băng Alessandro Profumo, là đương kim chủ tịch của nhà băng Monte dei Paschi di Siena và là cựu quản trị viên của Unicredit, một người bạn của Gotti Tedeschi và là tác giả của Lời Ngỏ trong cuốn “Spiriti animali. La concorrenza giusta,” do Gotti Tedeschi soạn chung với Alberto Mingardi, được nhà Università Bocconi xuất bản năm 2007.

__________

Đọc bài về sáng kiến “người điều hành giáo triều” của hồng y Francesco Coccopalmerio:

> Un “direttore generale” per la curia

__________

Ghi chú (*)

James O. McKinsey – bạn hữu và đồng nghiệp gọi ông là “Mac”- đã thành lập công ty mang tên ông vào năm 1926.

Đây là một công ty cung cấp các dịch vụ về tài chính và ngân quỹ. Công ty đã mau chóng trở thành nổi tiếng chuyên cung cấp ý kiến cố vấn cho các vấn đề về tổ chức và điều hành

Nguyễn Đức Khang